1883ൽ കേരളത്തിലെ ആദ്യത്തെ ക്രിസ്മസ് കേക്ക് മാമ്പള്ളി ബാബു ചുട്ടതെങ്ങനെ

1883ൽ കേരളത്തിലെ ആദ്യത്തെ ക്രിസ്മസ് കേക്ക് മാമ്പള്ളി ബാബു ചുട്ടതെങ്ങനെ

മാമ്പള്ളി കുടുംബത്തിന്റെ പിൻഗാമികളിലൊരാളുമായുള്ള അഭിമുഖത്തിൽ, ആദ്യത്തെ ക്രിസ്മസ് കേക്കിന്റെ ചരിത്രവും അവരുടെ ബേക്കറികൾ കേരളത്തിൽ ഉടനീളം വ്യാപിച്ചതെങ്ങനെയെന്നും ടിഎൻഎം മനസ്സിലാക്കുന്നു.

ഒരു രേഖാചിത്രത്തിന് കീഴിൽ, ഒരു കോണിലും രണ്ട് സംഭാഷണത്തിലും പിന്നിൽ, ഒരു ആൺകുട്ടി – ഒരു ലീഷിൽ ഒരു കൊച്ചുകുട്ടി – നിങ്ങൾക്ക് നഷ്ടപ്പെടാം. എന്നാൽ പ്രേംനാഥ് മമ്പള്ളി അവനെ ചൂണ്ടിക്കാണിക്കുന്നു, മൃദുവായ പുഞ്ചിരിയോടെയും മലബാർ ഉച്ചാരണത്തോടെയും. “അവിടെ, നിങ്ങൾ പെയിന്റിംഗിൽ കാണുന്ന കുട്ടി, അത് എന്റെ മുത്തച്ഛനാണ്,” അവൻ പെയിന്റിംഗ് വരുന്ന ദിശയിലേക്ക് കൈ വീശി പറഞ്ഞു. 140 വർഷത്തെ തന്റെ കുടുംബത്തിന്റെ ചരിത്രം അദ്ദേഹം ഇതിനകം തന്നെ പലതവണ ചിത്രം വിശദീകരിച്ചിരിക്കണം. എലിസബത്ത് എന്ന കലാകാരിയാണ് 10 വർഷത്തിൽ താഴെ പഴക്കമുള്ള ഈ ചിത്രം ഇന്ത്യയിലെ ആദ്യത്തെ ക്രിസ്മസ് കേക്ക് ചുട്ടതിന് പേരുകേട്ട മാമ്പള്ളി കുടുംബത്തിന് സമ്മാനമായി നൽകിയത്.

1883-ലെ വിഖ്യാതമായ പ്ലം കേക്കിന്റെ സ്രഷ്ടാവ് ‘സായിപ്പ്’ (ഇംഗ്ലീഷുകാർ മലബാറിൽ വിളിക്കുന്നത് പോലെ) സിനിമയുടെ മുൻനിരയിലാണ് – അദ്ദേഹത്തിന്റെ പിന്നിൽ ചെറിയച്ഛനായ മാമ്പള്ളി ബാബു. മർഡോക്ക് ബ്രൗൺ എന്ന ഇംഗ്ലീഷുകാരൻ തന്റെ മുന്നിൽ ക്രിസ്മസ് കേക്ക് ചുടാൻ വിചിത്രമായ അഭ്യർത്ഥനയുമായി, ഇംഗ്ലണ്ടിൽ നിന്ന് കൊണ്ടുവന്ന സാമ്പിൾ ബാബുവിന് നൽകി. അവർ കണ്ടുമുട്ടിയ സ്ഥലം തലശ്ശേരി – അന്നത്തെ ഡൽഹി – കേരളത്തിന്റെ വടക്ക്, ഇപ്പോൾ കണ്ണൂർ ജില്ലയുടെ ഭാഗമാണ്. ഇന്ത്യയിലെ ഒരു ഇന്ത്യക്കാരനും അതിനുമുമ്പ് കേക്ക് ചുട്ടതായി കാണുന്നില്ല.

“മദ്രാസ് പ്രസിഡൻസിയുടെ കീഴിലായ മലബാർ മേഖല ബ്രിട്ടീഷുകാർ ഭരിച്ചിരുന്ന നാളുകളായിരുന്നു അത്. ബർമയിൽ പോയി ബിസ്‌ക്കറ്റും ബ്രെഡും ബണ്ണും ഉണ്ടാക്കാൻ പഠിച്ച ബാബു 1880-ൽ തലശ്ശേരിയിൽ ‘മാമ്പള്ളിയിൽ റോയൽ ബിസ്‌ക്കറ്റ് ഫാക്ടറി’ തുടങ്ങി. 140 തരം ബിസ്‌ക്കറ്റുകളുമായാണ് അദ്ദേഹം തുടങ്ങിയത്. മൂന്ന് വർഷത്തിന് ശേഷം, അടുത്തുള്ള ഒരു പൂന്തോട്ടത്തിന്റെ ഉടമ ശ്രീ.ബ്രൗൺ, ബാബുവിന് ഒരു കേക്ക് കൊണ്ടുവന്ന് കേക്ക് ചുടാൻ അറിയാവുന്നതെല്ലാം പറഞ്ഞു – ഫ്രഞ്ച് കോണ്ടോ ഉൾപ്പെടെ. ബാബു അതൊരു വെല്ലുവിളിയായി ഏറ്റെടുത്തെങ്കിലും നാടൻ ബ്രൂ ഉപയോഗിച്ച് കേക്ക് ഉണ്ടാക്കി. ഇംഗ്ലീഷുകാരൻ കേക്ക് രുചിച്ചപ്പോൾ, ‘എക്‌സലന്റ്’ എന്ന് ജനപ്രിയമായി വിളിക്കുകയും 12 എണ്ണം കൂടി ഓർഡർ ചെയ്യുകയും ചെയ്തു. തീയതി ഡിസംബർ 20, 1883, ”തിരുവനന്തപുരത്തെ പുലിമുട്ടിലെ സാന്താ ബേക്കറിയിലിരുന്ന് ബ്രേംനാഥ് പറയുന്നു.


മമ്പള്ളി ബാബുവിന്റെയും ബ്രിട്ടീഷ് മർഡോക്ക് ബ്രൗണിന്റെയും ചിത്രം

ബാബുവിന് ശേഷമുള്ള തലമുറകളിൽ ചില കുടുംബാംഗങ്ങളുടെ പേരുകൾ മാറ്റി കേരളത്തിലെമ്പാടും ബേക്കറി യൂണിറ്റുകൾ വ്യാപിച്ചു. 1940-ൽ തലസ്ഥാനത്ത് തുറന്ന സാന്താസ് ബേക്കറി അക്കാലത്ത് പട്ടണത്തിലെ ചുരുക്കം ചില ബേക്കറികളിൽ ഒന്നാണ്. “അതും ക്വീൻസ് ബേക്കറികളും എന്റെ കുട്ടിക്കാലത്ത് ജനപ്രിയമായ ബേക്കറികളായിരുന്നു,” സ്റ്റോറിന്റെ പഴയ ഉപഭോക്താക്കളിൽ ഒരാൾ പറയുന്നു.

Siehe auch  കേരളത്തെ വികലാംഗരെ സൗഹൃദമാക്കുന്നതിന് 600 കോടി രൂപയുടെ പദ്ധതികൾ: മുഖ്യമന്ത്രി

പഴയ ഉപഭോക്താക്കൾ മാത്രമാണ് ഇപ്പോൾ കടയിൽ എത്തുന്നത്. ചെറുപ്പക്കാർ ഒരേ കാര്യങ്ങൾ ആസ്വദിക്കുന്നില്ല, ബ്രെംനാഥ് തലമുറകളിലേക്ക് കൈമാറ്റം ചെയ്യപ്പെടുന്ന പാചകക്കുറിപ്പുകളിൽ നിന്ന് ഉണ്ടാക്കുന്ന മധുരപലഹാരങ്ങളുടെ ഷെൽഫുകളിലേക്ക് സ്നേഹത്തോടെ നോക്കുന്നു. ഞാൻ തിരഞ്ഞെടുത്ത ചോക്ലേറ്റ് പേസ്ട്രിയിൽ മുഖം ചുളിച്ച അദ്ദേഹം എനിക്ക് ഒരു പരമ്പരാഗത ഈന്തപ്പഴം കേക്ക് നൽകുന്നു – “ഇത് പരീക്ഷിച്ചുനോക്കൂ,” അവൻ പറയുന്നു. ഇത് രുചികരമാണ്! ഉച്ചകഴിഞ്ഞ് ഒരു വൃദ്ധൻ കടയിലേക്ക് വരുന്നു. അന്തരിച്ച ഗായിക കെ പി ഉദയബാനുവിന്റെ മകൻ രാജീവ്. സാന്താ ബേക്കറിയുടെ വിശ്വസ്തരായ ഉപഭോക്താക്കളിൽ ഒരാളാണ് കുടുംബം.


സാന്താ ബേക്കറിയിൽ രാജീവ് ഉദയബാനു

മറ്റൊരു സ്ഥിരം ഉപഭോക്താവ് – ഒരു ബാങ്ക് ജീവനക്കാരൻ – പ്രേംനാഥ് മാമ്പള്ളി കഥ പറഞ്ഞപ്പോൾ തടസ്സപ്പെടുത്തിയില്ല, പക്ഷേ നേരെ ഗ്ലാസ് അലമാരയിൽ പോയി രണ്ട് ചിക്കൻ കട്ലറ്റുകളും വാങ്ങുന്നത് അവന്റെ ദൈനംദിന ശീലമായിരുന്നു. അലമാരകൾക്ക് പിന്നിൽ ഇളം നീല ചുവരിൽ 40 വർഷം ബേക്കറി സ്ഥാപിച്ച് നടത്തിവന്ന പ്രേംനാഥിന്റെ അച്ഛൻ ബിഎം കൃഷ്ണന്റെ ബ്ലാക്ക് ആൻഡ് വൈറ്റ് ചിത്രമുണ്ട്.


സാന്താ ബേക്കറിയിലെ പുരാതന മധുരപലഹാരങ്ങൾ

ബ്രേംനാഥ് കുടുംബവൃക്ഷം വിശദീകരിക്കുന്നു. ബാബു പ്രേംനാഥിന്റെ മുത്തച്ഛൻ മാമ്പള്ളി ഗോപാൽ (ചിത്രം വരച്ച കുട്ടി) ആയിരുന്നു. “അതൊരു കാര്യമാണ് മരുമക്കത്തായം – മാതൃ വ്യവസ്ഥ – നിങ്ങളുടെ ആസ്തികൾ നിങ്ങളുടെ സഹോദരിയുടെ മക്കൾക്ക് കൈമാറി. അതുകൊണ്ടാണ് മാമ്പള്ളി ഗോപാലിന്റെ അടുത്തേക്ക് ബിസ്‌ക്കറ്റ് ഫാക്ടറി വന്നത്, ”ബ്രേംനാഥ് പറയുന്നു.

ഗോപാലിന്റെ കാലത്ത്, കാലം മാറി, ബേക്കറി പാരമ്പര്യം അദ്ദേഹത്തിന്റെ 11 കുട്ടികളിൽ പലർക്കും കൈമാറി. അവർക്ക് മൂന്ന് പെൺമക്കളും എട്ട് ആൺമക്കളും ഉണ്ടായിരുന്നു. കോഴിക്കോട്, കൊച്ചി, കോട്ടയം, തിരുവനന്തപുരം എന്നിവിടങ്ങളിൽ ബേക്കറികൾ പല പേരുകളിൽ തുറന്നിട്ടുണ്ട് – കോട്ടയത്ത് മികച്ച ഹോട്ടൽ, എറണാകുളത്ത് കൊച്ചിൻ ബേക്കേഴ്‌സ്, തലസ്ഥാനത്ത് സാന്താ. മലബാർ ബേക്കറികൾക്ക് മാമ്പള്ളിയുടെ പേരിട്ടു.

“അന്ന് ഞങ്ങളുടെ ബിസ്‌ക്കറ്റുകൾ ബ്രിട്ടീഷുകാർ ഉണ്ടാക്കിയതുപോലെ മൃദുവായിരുന്നില്ല. അതിനാൽ ചില ആളുകൾ ബ്രിട്ടീഷ് ഭവനങ്ങളിലെ ബട്ട്ലർമാരോട് – നാട്ടുകാരോട് – രഹസ്യ ചേരുവയെക്കുറിച്ച് ചോദിച്ചു. വെള്ളപ്പൊടിയാണെന്ന് പറഞ്ഞാണ് അവർ സാമ്പിൾ അയച്ചത്. അത് ബേക്കിംഗ് സോഡ ആയിരിക്കാം, ഇപ്പോൾ ഞങ്ങൾക്ക് അറിയില്ല. എന്നാൽ ഞങ്ങൾ ഇന്നുവരെ പിന്തുടരുന്ന പാചകക്കുറിപ്പ് മാമ്പള്ളി ബാബുവിൽ നിന്നാണ് വന്നതെന്ന് വിശ്വസിക്കപ്പെടുന്നു, ”ബ്രേംനാഥ് പറയുന്നു.

Siehe auch  സമയബന്ധിതമായി ഫ്രൈ നൽകാൻ കേരള സർക്കാർ പരാജയപ്പെടുന്നതിനാൽ കർഷകർ കടക്കെണിയിലാകുന്നു - ദി ന്യൂ ഇന്ത്യൻ എക്സ്പ്രസ്


സാന്താ ബേക്കറിയിലെ പ്ലം കേക്കുകൾ

ഇൻഡസ്ട്രിയിലേക്ക് വരാൻ താൻ ആലോചിച്ചിരുന്നില്ല. അച്ഛൻ കൃഷ്ണൻ അന്തരിച്ചപ്പോൾ, തിരുവനന്തപുരം യൂണിറ്റുകൾ ആരെങ്കിലും ഏറ്റെടുക്കേണ്ടി വന്നപ്പോൾ അദ്ദേഹം അങ്ങനെ ചെയ്തു. മരവ്യവസായത്തിലെ ഉദ്യോഗസ്ഥനും അടിയുറച്ച കമ്മ്യൂണിസ്റ്റുകാരനുമായിരുന്നു കൃഷ്ണൻ. അധികാരികളാൽ കമ്മ്യൂണിസ്റ്റുകാരെ വേട്ടയാടിയപ്പോൾ എ.കെ.ഗോപാലൻ, ഇ.എം.എസ്.നമ്പൂതിരിപ്പാട് തുടങ്ങിയ പാർട്ടിയുടെ പയനിയർമാരെ തന്റെ സ്ഥാനത്ത് ഒളിക്കാൻ അദ്ദേഹം അനുവദിച്ചു. പ്രചാരണങ്ങളിൽ സജീവമായി ഏർപ്പെട്ടിരുന്ന കൃഷ്ണൻ ഗ്രാമവാസികളോട് ടോയ്‌ലറ്റുകൾക്കായി ആവശ്യപ്പെടുകയും ചെയ്തു – “സ്വസ് ഭാരതാണ് ഇക്കാലത്ത് മുന്നോട്ടുള്ള വഴി,” ബ്രേംനാഥ് പറയുന്നു. എന്നാൽ കൃഷ്ണയ്ക്ക് ആഗ്രഹിക്കാത്ത ഒരു സ്ഥലംമാറ്റമാണ് അത് കൊണ്ടുവന്നത്. ജോലി ഉപേക്ഷിച്ച് സാന്താ ബേക്കറി തുടങ്ങാൻ ആയിരം രൂപയും വീട്ടുകാർ നൽകിയ കുറച്ച് ബിസ്‌ക്കറ്റുമായി തിരുവനന്തപുരത്തെത്തി.


മാമ്പള്ളി കുടുംബത്തിലെ പി.എം.കൃഷ്ണൻ

മുപ്പത്തിയെട്ട് വർഷം മുമ്പ് ബ്രേംനാഥിന്റെ ജന്മദിനത്തിൽ അവർ തലസ്ഥാനത്ത് രണ്ടാമത്തെ യൂണിറ്റ് ആരംഭിച്ചു. “എന്നാൽ ഇനിയും എത്ര വർഷമെടുക്കുമെന്ന് എനിക്കറിയില്ല. പുതിയ തലമുറയിൽ നിന്ന് ആർക്കും താൽപ്പര്യമില്ല, ജോലി നിർത്താൻ അവർ എന്നോട് ആവശ്യപ്പെടുന്നു, “ഞാൻ ഒരു പഴയ തലമുറയിൽ പെട്ടയാളാണ്, പുതിയ ലോകത്തിന്റെ വഴികൾക്ക് അനുയോജ്യനല്ല,” ബ്രേംനാഥ് പറയുന്നു.

കൂടുതല് വായിക്കുക: മധുരവും എരിവും കലർന്ന ഈ സ്നാക്സുകൾ ക്രിസ്മസ് കാലത്ത് മലയാളികൾക്ക് പ്രിയപ്പെട്ടതാണ്

We will be happy to hear your thoughts

Hinterlasse einen Kommentar

prokerala.in